CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SUKOVA

Đông trùng hạ thảo không phải tên của một loại cây. Bản chất của nó chính là một dạng nấm kí sinh (có tên là Cordyceps) trên con sâu non của loài bướm (bướm ma, có tên khoa học là Thitarodes). Mùa đông bào tử nấm tấn công ấu trùng, hút hết chất dinh dưỡng làm sâu chết, nhìn cặp cá thể này khá giống con sâu (trùng). Còn mùa hè, nấm sinh ra chất đệm, mọc chồi lên đầu con sâu, cả hai loại vẫn dính liền vào nhau, nhìn khá giống thực vật. Với những người có kinh nghiệm đi săn yarchagumba (đông trùng hạ thảo) thì việc phát hiện ra loài này không quá khó khăn.

Mặt khác, dân số ở Trung Quốc rất đông, phân hóa giàu nghèo rõ rệt. Có rất nhiều gia đình có đủ khả năng kinh tế để mua thuốc. Những loại đông trùng hạ thảo sống ở cao nguyên Tây Tạng và các khu vực lân cận thuộc Ấn Độ, Nepan và Butan thường được người dân ưa chuộng nhiều nhất. Người dùng sẽ đem đông trùng hạ thảo Himalaya đi ngâm rượu, ngâm trong nước để pha trà, làm các món súp hay hầm. Theo người Trung Hoa, vị thuốc này có các tác dụng quý đối với sức khỏe như: Nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường khả năng sinh lý, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan tới gan, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ,…Cho tới nay, đông trùng hạ thảo vẫn là một vị thuốc quý được người Trung Quốc ưa chuộng, dùng để biếu tặng trong dịp lễ Tết. Tại Việt Nam, có khá nhiều người cũng bắt đầu quan tâm tới sản phẩm này.

Khi mùa hè đến, cư dân sống ở những ngôi làng bao quanh chân núi Himalaya phía Bắc Nêpan lại nô nức lên đường tìm kiếm đông trùng hạ thảo. Nhiều khi, ngôi làng vắng vẻ không có lấy một bóng người. Tuy nhiên, loại thuốc này không hề dễ thu hoạch. Trước cuộc săn tìm gắt gao của con người, đông trùng hạ thảo ngày một ít dần. Không những thế, hiệu ứng của biến đổi khí hậu cũng góp phần đẩy sản phẩm về mức cạn kiệt. Những năm trước đây, người dân có thể kiếm được 150 – 200 con trong một vụ. Thế nhưng, gần đây con số ấy chỉ dừng ở mức 20 đến 30 con. Có những tháng người dân trở về với chưa đầy 10 con trong tay. Kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào việc tìm kiếm đông trùng hạ thảo. Vì vậy, sản lượng kém đồng nghĩa với việc kinh tế gia đình cũng gặp lao đao. Theo người dân nơi đây tâm sự thì thời tiết ngày càng diễn biến thất thường, có khi liền một mạch hai tháng không mưa, mùa đông thì lại ít mưa tuyết. Đây đều là những điều kiện bất lợi với sự phát triển của đông trùng hạ thảo. Nếu diễn biến thời tiết càng xấu thì loài đông trùng có thể bị tuyệt chủng. Số lượng đông trùng hạ thảo giảm, số người săn tìm tăng lên dẫn tới sự cạnh tranh khốc liệt. Đã có nhiều vụ án mạng xảy ra vì người tìm kiếm bất hòa với nhau. Đây cũng là một trong những vấn đề đáng quan ngại với Chính phủ Nepan.

Nhằm giải quyết tình trạng báo động về sự khan hiếm đông trùng tự nhiên, ngày nay người ta đã bắt đầu nuôi trồng đông trùng. Các điều kiện nuôi trồng sẽ được kiến tạo căn cứ vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất mà đông trùng hạ thảo phát triển tốt nhất. Nếu nuôi trồng đúng phương pháp, sản phẩm thu được sẽ có chất lượng tốt, không khác biệt khá nhiều với sản phẩm phát triển tự nhiên.

Trải qua quá trình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, Đông trùng hạ thảo SUKOVA được nuôi trồng theo tiêu chuẩn phòng sạch và được mô phỏng tương tự với điều kiện sống thiên nhiên của Đông Trùng Hạ Thảo nên giữ được các chất quý giá giống như Đông Trùng Hạ Thảo ngoài tự nhiên. Đông trùng hạ thảo SUKOVA được sự quan tâm đặc biệt của người dùng bởi tác dụng mà nó mang lại là không thể bàn cãi, là sản phẩm được nuôi cấy đạt được hàm lượng các chất dinh dưỡng ~ 40-60% so với Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên trên đỉnh Tây Tạng của Trung Quốc.

Đông trùng hạ thảo SUKOVA có tới 17 loại acid amin (acid Cordycepic, acid glutamic, phenylanin, prolin, diamino propan, lipic…), các nguyên tố vi lượng (Sắt, Nhôm, Kali, Na…). Trong Đông Trùng Hạ Thảo SUKOVA có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần nhờ vào sự phát triển của khoa học như Cordiceptic acid, Cordycepin, Adenosine, HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine-Analogs)… Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo SUKOVA còn có chứa nhiều loại vitamin như A, B12, B2, C, E….

Với chất lượng thơm ngon, áp dụng công nghệ hiện đại, quy trình khắt khe, Đông trùng hạ thảo SUKOVA đã tạo các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sử dụng không chỉ tại thị trường thành phố Lai Châu, các huyện trong tỉnh mà đang mở rộng ra các địa phương khác trên cả nước.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0869952889